Chat hỗ trợ
Chat ngay

Sức bật để Tân Lập “cất cánh”

Những con đường rộng mở, nhiều căn nhà mới khang trang hay các mô hình sản xuất hiệu quả, giao thương hàng hóa thông suốt, cảnh quan môi trường được chăm chút… tất cả đang tô điểm cho bức tranh nông thôn ở xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. Những giá trị to lớn từ công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao của xã Tân Lập mang lại là “trái ngọt” của sự chung sức, đồng lòng, tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa ý Đảng – lòng dân.

HOÀN THIỆN KẾT CẤU HẠ TẦNG

Tân Lập là 1 trong 11 xã của cả nước được chọn thí điểm xây dựng NTM giai đoạn 2009-2011. Năm 2014, Tân Lập hoàn thành 19/19 tiêu chí và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM.

Từ những bước đi vững chắc trong giai đoạn xây dựng NTM nên khi bước vào thực hiện NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Lập đã xây dựng kế hoạch và xác định thực hiện các công việc theo thứ tự ưu tiên với nhiều giải pháp cụ thể; bảo đảm yêu cầu của từng tiêu chí, nhất là tiêu chí chưa đạt, tiêu chí cần hoàn thiện và tiếp tục giữ vững tiêu chí đã đạt; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, đảng viên, công chức tham gia để triển khai tới nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Xã Tân Lập, huyện Đồng Phú nhìn từ trên cao

Ông Hồ Hùng Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập cho biết: Trong 14 tiêu chí của xã NTM nâng cao, Tân Lập xác định xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn đóng vai trò rất quan trọng, đổi thay cả về diện mạo cũng như chất lượng cuộc sống nhân dân. Do đó, xã tiến hành chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông lên một mức cao hơn. Khi đạt chuẩn NTM, hầu hết các con đường của địa phương đã được cứng hóa, nhưng để đáp ứng yêu cầu xã NTM nâng cao, những con đường này cần đảm bảo rộng và khang trang hơn. Vì thế, từ năm 2018 đến nay, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, cây trồng, vật kiến trúc để mở rộng đường. Từ năm 2018-2021, toàn xã xây dựng được 26,359km đường bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù; hơn 1,5km bê tông nhựa với tổng kinh phí gần 45 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đối ứng của nhân dân khoảng 8 tỷ đồng. Từ các tuyến đường liên tổ, liên ấp chật hẹp ban đầu, giờ đây hầu hết các tuyến đã được mở rộng lên 7-13m, riêng các tuyến mới đều mở rộng hơn 10m.

Hiện xã Tân Lập có 22 tuyến đường trục xã, liên xã, liên ấp với tổng chiều dài 36,342km được nhựa hóa 100%; 93 tuyến đường ngõ, xóm với tổng chiều dài 36,706km được bê tông, nhựa hóa 100%. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố. Từ năm 2019 đến nay, UBND tỉnh và huyện đầu tư xây mới 64 phòng học, phòng chức năng thay thế các phòng đã xuống cấp của cả 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn. Nhờ đó, 100% trường trên địa bàn có cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Các trường chú trọng trồng cây xanh tạo bóng mát; khuôn viên được quy hoạch, bố trí hợp lý, phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” được đẩy mạnh.

NÂNG CAO ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN

Trước khi xây dựng NTM nâng cao, phần lớn thu nhập của người dân xã Tân Lập phụ thuộc sản xuất nông nghiệp, chiếm gần 65%, số còn lại là tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; cuối năm 2018, toàn xã còn 14 hộ nghèo. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 70,8 triệu đồng/năm; toàn xã còn 3 hộ nghèo theo chuẩn đa chiều mới, chiếm 0,13%. Xã có 2 khu dân cư đạt kiểu mẫu; hằng năm có từ 88-100% khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa.

Hiện nay, Tân Lập tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp – dịch vụ – đô thị và ưu tiên phát triển du lịch 2 bên bờ hồ Suối Giai, vừa cân bằng sinh thái, ổn định môi trường vừa tạo động lực phát triển du lịch địa phương.

Tân Lập có lợi thế nông nghiệp, đặc biệt là vườn cây ăn trái có tiềm năng phát triển kinh tế vườn gắn với du lịch. Do đó, trong xây dựng NTM nâng cao, xã đang chú trọng khai thác tiềm năng này thông qua việc tập trung thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đồng thời, phát triển mạnh và có hiệu quả kinh tế tập thể, trọng tâm là phát triển các hợp tác xã; đẩy mạnh phát triển du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái.

Thành quả từ xây dựng NTM, NTM nâng cao không chỉ cải thiện đời sống vật chất người dân mà còn thúc đẩy hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Trước đây, người dân quanh năm chỉ lam lũ với vườn rẫy thì nay đã tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, mang lại đời sống tinh thần phong phú, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp. Để nâng cao tiêu chí văn hóa, năm 2020, UBND xã đầu tư sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Văn hóa và Nhà thi đấu đa năng với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng; giai đoạn 2018-2021, xã được huyện đầu tư xây mới 2 nhà văn hóa; nâng cấp, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cho 9/9 nhà văn hóa với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng và xây dựng khu thể thao ngoài trời trị giá gần 300 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thị Linh ở ấp 2, xã Tân Lập cho biết: Từ khi địa phương thực hiện xây dựng NTM, NTM nâng cao, đường sá được đầu tư nâng cấp nhiều, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, chúng tôi rất phấn khởi. Thấy rõ lợi ích trong xây dựng NTM nâng cao nên người dân đồng tình hưởng ứng tham gia chỉnh trang đường làng ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh, bảo vệ môi trường, tạo diện mạo nông thôn và thực hiện các công trình, phần việc khi Nhà nước vận động.

Triển khai xây dựng NTM nâng cao với nỗ lực và quyết tâm cao, Tân Lập đã có diện mạo mới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Kết quả xây dựng NTM nâng cao đã tạo cho Tân Lập có thêm nhiều động lực mới để phát triển nhanh hơn trong những năm tới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *